22 กรกฎาคม 2017, 05:31:20
กระทู้ใหม่กระทู้ใหม่

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐมนตรีโลว์โปรไพล์  (อ่าน 2695 ครั้ง)
Porsche
Global Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28,313


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 19 เมษายน 2008, 21:38:36 »

 คำว่า “โลวโปรไฟล์ (low Profile)” ในภาษาอังกฤษมีความหมายได้หลายนัย แต่สำหรับในที่นี้จะตีกรอบพูดถึงบรรดารัฐมนตรีที่กระมิดกระเมี้ยนหรืออาจไม่ค่อยตกเป็นข่าวใน ครม. ชุดของคุณสมัคร 1 เมื่อเทียบกับรัฐมนตรีท่านอื่นๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วมีทั้งข้อดี และข้อน่ากังวลต่างกันออกไป
บรรดารัฐมนตรีไฮโปรไฟล์ที่เป็นข่าวทุกกรอบหนังสือพิมพ์ และทุกห้วงเวลาทางสถานีโทรทัศน์ ข้อดีคือเป็นที่รู้จัก ลูกเด็กเล็กแดงถึงจะจดจำชื่อไม่ได้ แต่เวลาเดินห้างผ่านหน้าผ่านตาคุ้นๆว่าเป็นใครก็ต้องหลีกทางให้ ซึ่งการเป็นข่าวก็มีทั้งในทางดีและทางลบ เพราะสื่อในบ้านเราถ้าเป็นฝ่ายที่ไม่มีแนวร่วมกับใคร เวลาด่าเขาด่าแรง เวลาชมก็ชมด้วยใจจริง
รัฐมนตรีเหล่านี้อาจไม่ค่อยชอบใจ “สื่อ” ประเภทที่ว่า ซึ่งมีอยู่ไม่ค่อยมากเท่าใดนัก แต่ถือว่า “สื่อ” ที่ปีกกล้าขาแข็งยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ ไม่ต้องรับอามิสสินจ้างของผู้ใด ย่อมมีอิทธิพลและบารมีมากพอที่จะทำให้ต้องมี “คนฟัง” เป็นคนฟังทั้งที่มีอำนาจในแนวหน้าของสังคม ไปจนถึงประชาชนคนรากหญ้ารากแก้วทั้งหลายด้วย
เมื่อรัฐมนตรีไฮโปรไฟล์ทั้งหลายยินดีเป็นเป้าหรือที่หลายคนคิดศัพท์กิ๊บเก๋ว่า “เป็นสายล่อฟ้า” ให้กับพรรคของตนหรือคณะรัฐมนตรีทั้งคณะแล้ว ก็ต้องทำใจยอมรับสภาพการถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบๆได้อย่างไม่อินังขังขอบ ผิดก็ว่าไปตามผิด ถ้าเขาว่า “ถูกแล้ว ดีแล้ว” ก็อย่าตื่นเต้นดีใจเกินงาม
   
 
          รัฐมนตรีเหล่านี้ไม่ค่อยน่าห่วงเพราะปรับ ครม. ครั้งต่อไป (ถ้ามี) หากผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทุ่มเททำงาน ไม่นำภัยมาสู่พลพรรคและพวกพ้องในสังกัดก็ไม่น่าจะหลุดโผออกไป แต่สำหรับรัฐมนตรีประเภทที่ผมค่อนข้างกังวลไม่ใช่ว่าท่านเหล่านี้ไม่เก่งกาจสามารถอะไร เพียงแต่อาจอ่อนประชาสัมพันธ์ ทำงานงกๆอยู่เบื้องหลังไม่ค่อยออกปรากฏเป็นข่าวให้ได้รับทราบเท่าใด ก็น่าคิดว่าอาจมีเหตุอันควรในการพักรอหากต้องมีการปรับเปลี่ยนเกิดขึ้น จริงๆไม่อยากพาดพิง แต่อยากให้ท่านผู้อ่านลองไล่เรียงบรรดารัฐมนตรีไฮโปรไฟล์ที่นึกหน้าออกทันทีก็เห็นจะมีอย่าง ร.ต.อ.ดร.เฉลิม อยู่บำรุง คุณจักรภพ เพ็ญแข คุณสมชาย วงศ์สวัสดิ์ คุณสุธา ชันแสง คุณหมอเลี้ยบ-นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นอาทิ แต่ไม่ได้หมายความว่าบุคคลอีกหลายคนที่ผมไม่กล่าวถึงจะเป็น “โลว์โปรไฟล์” ทั้งหมด ต้องเรียนว่าผมเลือกพูดเฉพาะบุคคลที่ผมตั้งคำถามกับตัวเองให้ลองนึกหน้ารัฐมนตรีใน ครม. สมัคร 1 ว่ามีใครบ้าง ก็จะปรากฏหน้าตาของท่านเหล่านี้ไล่เรียงมาในระบบความทรงจำของผมเป็นหลัก    
 
          จึงต้องฝากไปถึงบรรดารัฐมนตรีที่เหลือ ซึ่งผมอาจละเลยไม่ได้กล่าวถึงว่าอย่าเสียใจหรือน้อยอกน้อยใจ เวลาที่เหลือยังพอมีอยู่ อย่างน้อยในเว็บไซต์ของกระทรวงที่ท่านทำงานอยู่ ทั้งรัฐมนตรีว่าการและช่วยว่าการน่าจะเข้าไปดูแลด้วย เพราะแม้แต่ในกระทรวงไฮโปรไฟล์บางแห่งยังมีข่าวเก่าๆของรัฐมนตรีกับบรรดานักวิจัยที่ปรึกษาของรัฐบาลที่แล้วหมกอยู่ในเว็บไซต์ ไม่ทราบว่าเผอเรอหรือใครมีเจตนาแอบแฝงเลื่อยขาเก้าอี้หรือไม่ไม่อาจทราบได้ ที่สำคัญท่านบรรดา “โลว์โปรไฟล์” จงอย่าคิดมาก เพราะหลังจากกระแสข่าว “คดียุบพรรค” กระหึ่มขึ้นมาอีกครั้ง เป็นโอกาสของท่านแล้วในการวางตัวหรือออกมาแสดงความคิดความอ่านในทางที่ถูกที่ชอบ… เพราะบรรดาท่านไฮฯทั้งหลายเริ่มรู้ชะตากรรมของแต่ละคนดีว่าหากยุบพรรคจริง คนเหล่านี้จะต้องถูกแขวนและสอยออกไปตามระเบียบ ส่วนหนึ่งแม้จะไม่ค่อยเห็นด้วยกับกรรมวิธีประหัตประหารในลักษณะนี้ แต่รู้สึกดีเวลาไปงานเลี้ยงหลายแห่งจะเจอรัฐมนตรีหลายคนเดินตรงเข้ามาทักทายเอง ไม่ทำตัวเหมือนกับช่วงที่ “พวกเขา” มีความมั่นใจจนลำพอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: